Quy định về việc sử dụng và quản lý con dấu

0
2800
Rate this post

Nghị định số 99/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 về việc sử dụng và quản lý con dấu như sau. Nghị định này chủ yếu quy định về việc quản lý và sử dụng con dấu của cơ quan Nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân và các tổ chức khác được thành lập theo quy định của pháp luật.

Xem thêm:

Hình ảnh con dấu liền mực
Hình ảnh con dấu liền mực

Điều kiện sử dụng con dấu

Cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước chỉ được sử dụng con dấu khi đã có quy định về việc được phép sử dụng con dấu trong văn bản quy phạm pháp luật hoặc quyết định của cơ quan có thẩm quyền, phải đăng ký mẫu con dấu trước khi sử dụng.

Cơ quan, tổ chức Nhà nước có chức năng cấp văn bằng, chứng chỉ và giấy tờ có dán ảnh hoặc niêm phong tài liệu theo quy định của pháp luật thì được phép sử dụng dấu nổi, dấu thu nhỏ.

Trường hợp cần thiết phải sử dụng thêm con dấu như con dấu đã cấp (dấu ướt, dấu nổi, dấu thu nhỏ, dấu xi) Cơ quan, tổ chức Nhà nước sử dụng thêm dấu ướt phải được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Quy định cụ thể về quản lý và sử dụng con dấu

Quy định về ciệc sử dụng và quản lý con dấu
Quy định về ciệc sử dụng và quản lý con dấu

Theo luật mới nhất năm 2016 quy định hiện nay thì doanh nghiệp có quyền quyết định về mặt hình thức, nội dung và số lượng con dấu của doanh nghiêp. Doanh nghiệp có thể tự khắc con dấu hay tìm cơ sở địa chỉ để khắc dấu. Sau khi khắc con dấu xong thì cần đăng ký mẫu dấu doanh nghiệp với cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp Quốc gia để đăng ký mẫu dấu sao cho con dấu được đăng lên cổng thông tin cho mọi người biết về mẫu dấu của doanh nghiệp.

Đối với trình tự, thủ tục nộp, tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả về con dấu:

  1. Cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước nộp 1 bộ hồ sơ trực tiếp hoặc nộp qua cổng thông tin điện tử của cơ quan đăng ký mẫu con dấu
  2. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra thông tin, văn bản, giấy tờ và thực hiện: Nếu hồ sơ hợp lệ sẽ cấp giấy biên nhận trực tiếp cho người nộp hồ sơ, Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, Trường hợp không đủ điều kiện thì từ chối giải quyết.
  3. Người được cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước cử đến liên hệ nộp hồ sơ phải có giấy giới thiệu hoặc giấy ủy quyền, xuất trình thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn giá trị sử dụng.
  4. Văn bản, giấy tờ có trong hồ sơ là bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu theo quy định của pháp luật
  5. Cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước khi nộp hồ sơ đề nghị đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu phải xuất trình con dấu đã được đăng ký trước đó để cơ quan đã cấp giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu kiểm tra, đăng ký theo quy định
  6. Tổ chức nước ngoài mang con dấu vào Việt Nam sử dụng, khi nộp hồ sơ phải nộp con dấu đã mang vào cho cơ quan đăng ký mẫu con dấu để kiểm tra, đăng ký theo quy định
  7. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đề nghị giải quyết, cơ quan đăng ký mẫu con dấu có trách nhiệm trả kết quả đăng ký mẫu con dấu mới, đăng ký lại mẫu con dấu, đăng ký thêm con dấu, đăng ký dấu nổi, dấu thu nhỏ, dấu xi, cấp, đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu.

Khắc dấu lấy ngay tại Hà Nội

Khắc dấu An Khánh địa chỉ khắc dấu lấy ngay nhanh chóng chuyên nghiệp. Với công nghệ khắc hiện đại nhập khẩu từ nước ngoài chuyên sản xuất con dấu sắc nét, tinh tế, đường nét rõ ràng, mực dấu đóng ra khô ngay không bị lem mực. Cùng đội ngũ nhân viên năng động nhiệt huyết, luôn sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng.

LIÊN HỆ ĐẶT HÀNG CHO CHÚNG TÔI QUA

hotline: 0975.686.270 – 094.384.7064

Facebook: https://www.facebook.com/khacdaugiareankhanh

Địa chỉ:193 Phúc Diễn, TDP Số 2, Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội

Để được tư vấn cũng như giải đáp miễn phí nhé

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận