Một số lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng con dấu

0
12155
3/5 - (2 bình chọn)

Ngày nay, việc sử dụng con dấu vào trong công việc không còn xa lạ. Con dấu giúp chúng ta xử lý các văn bản, giấy tờ, tài liệu một cách nhanh chóng nhất, tiết kiệm thời gian nhất. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, bạn có thể gặp một số lỗi về con dấu. Cùng khắc dấu An Khánh tìm hiểu xem các lỗi ấy là gì, khắc phục như thế nào qua bài viết sau đây nhé.

Bong mặt cao su của con dấu

Một số con dấu sau khi sử dụng trong một thời gian dài sẽ có thể bị bong mặt. Nguyên nhân là do đổ mực không đúng cách hay một số lỗi trong quá trình sử dụng hay do một nguyên nhân nào khác sẽ làm bong mặt dấu. 

Trường hợp này, bạn có thể xử lý tại nhà bằng phương pháp như sau:

 • Bóc mặt dấu khỏi con dấu, vệ sinh mặt dấu thật sạch. Lưu ý rằng: vì mặt dấu rất dễ bị hư hỏng nên bạn cần vệ sinh thật nhẹ tránh trường hợp làm sứt mẻ mặt dấu.
 • Về phần con dấu, trước tiên anh chị tháo khay mực dấu ra khỏi con dấu, tránh cho khay dấu bị vướng bẩn trong quá trình vệ sinh.
 • Với bề mặt dấu tiếp xúc với cán dấu thì vệ sinh, bóc lớp keo cũ thật sạch, không để bám vào bề mặt sau con dấu, tránh ảnh hưởng đến độ bền kết kính giữa con dấu và cán dấu sau này.
 • Vệ sinh thật sạch phần keo tiếp xúc giữa con dấu và mặt dấu để đảm bảo sự kết dính giữa con dấu và mặt dấu sau khi dán lại.
 • Vật liệu đơn giản nhất thường sử dụng tức thời là băng dính hai mặt. Tốt nhất là dùng băng dính loại dày từ 1.5-3mm để đảm bảo con dấu đóng ra đầy đủ nét, đều mực.
 • Điều này do tampong (tấm mút mực) của con dấu cũ bị lún xuống do quá trình sử dụng nên cần tấm dán dày đảm bảo mực dính đều trên bề mặt cao su của con dấu.
 • Nếu bạn không tự làm được ở nhà, bạn nên đem con dấu ra Khắc dấu An Khánh để được hỗ trợ sửa chữa.

  mat-dau-bi-bong
  Mặt dấu bị bong

Con dấu khi đóng lem mực, mực vấy bẩn, mờ

Đối với trường hợp này có thể do một số nguyên nhân sau: đổ quá nhiều mực vào khay mực, khiến mực có thể bị tràn. Dẫn đến khi đóng dấu mực vấy bẩn xung quanh, nội dung đóng ra không được sắc nét, bị nhòe, không như ý muốn.

Điều bạn cần làm là tháo khay mực ra khỏi dấu. Trước hết vệ sinh con dấu do mực vấy bẩn xung quanh, sau đó bạn dùng giấy thấm, thấm bớt mực dấu trong khay. Sau khi thấm hút bớt mực dấu trong khay dấu bạn lắp lại khay vào cán dấu và sử dụng bình thường.

dau-bi-nhoe
Đóng dấu bị nhòe mực

Con dấu khi đóng mất nét, không rõ

Dấu đóng bị mất nét, không đầy đủ nét có thể do một số nguyên nhân sau:

 • Do tampong mực bị lún: Trường hợp này do khay mực đã sử dụng lâu, bị lún dẫnđến tiếp xúc giữa mặt dấu và khay mực không đều, nên khi đóng dấu sẽ mất nét. Có 2 phương án lựa chọn, một là mua khay mực mới lắp vào là dùng bình thường, hai là bạn thay tampong (bông mực) mới vào phần bông mực bị hỏng đó, tra mực và sử dụng lại bình thường.
 • Do mặt dấu bị hư hại: có thể do mặt dấu bị va chạm vật cứng làm biến dạng hoặc bị rách. Có thể do mặt dấu sử dụng nguyên vật liêu khắc dấu không đảm bảo dẫn đến bị bào mòm sau thời gian sử dụng. Cũng có thể bạn sử dụng mực dấu không chính hãng, việc dùng mực dấu không chính hãng chưa nhiều tạp chất không tốt với bề mặt sao su. 

Việc đổ mực không chính hãng thường xuyên dẫn đến mặt dấu cao su sẽ bị hỏng, tan chảy, biến dạng. Đối với trường hợp mặt dấu bị biến dạng, hư hỏng, rách một phần thì chỉ có duy nhất một cách là làm lại mặt dấu mới.

Việc sử dụng con dấu cũ mặc dù tích kiệm chi phí, nhưng để đảm bảo hơn về độ bền và sắc nét của con dấu thì tốt nhất nên làm lại con dấu mới hoàn toàn.

Cũng trong trường hợp hư hại mặt dấu này, nếu đó là dấu tròn thì không những khắc lại mặt dấu mà quý anh chị cần phải thông báo lên cơ quan quản lý về việc hỏng dấu và khắc lại dấu tròn nhằm hợp pháp hóa con dấu tròn doanh nghiệp của mình thay thế con dấu tròn công ty bị hỏng trước kia. 

Sửa con dấu khi bị gãy, vỡ hộp dấu

Đối với trường hợp con dấu bị rơi vỡ không còn sử dụng được nữa, chắc chắn phải làm con dấu mới để thay thế. Nếu mặt dấu vẫn còn nguyên, bạn chỉ cần mua cán dấu mới và dán lại nội dung dấu cũ vào cán mới là có thể sử dụng tốt. Điều này đảm bảo rằng con dấu cũ và mới đóng ra sẽ sử dụng bình thường như nhau, không gây ảnh hưởng đến thự đồng nhất các văn bản trước và sau khi sửa chữa.

Với con dấu bị kẹt không đóng được, hoặc bị rơi nhưng các linh phụ kiện con dấu không bị gãy hay biến dạng, bạn có thể mang qua An Khánh hỗ trợ miễn phí hoàn toàn việc sửa chữa.

can-dau-chinh-hang-tai-an-khanh
Cán dấu chính hãng tại An Khánh

Trên đây là tất cả những lỗi có thể xảy ra trong quá trình sử dụng con dấu cùng với cách khắc phục các lỗi này. Đối với những lỗi mà khách hàng không thể tự sửa chữa được, khách hàng có thể mang con dấu đến Khắc Dấu An Khánh để được hỗ trợ sửa chữa nhanh nhất. An Khánh hy vọng bạn đã có những thông tin hữu ích để đạt được hiệu quả sử dụng cao nhất.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận